วิธีการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
วิธีป้องกันโควิด-19 ทำตามได้ง่าย ๆ และป้องกันการติดเชื้อ Covid-19 ได้จริง!!!
นับว่าสร้างความดีใจให้กับประชากรทั่วโลก กับตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งประเทศไทยด้วย ทำให้ตอนนี้ เริ่มจะเข้าสู่สภาวะปกติมากขึ้น หลาย ๆ พื้นที่เริ่มกลับมาให้บริการปกติ แต่เราก็อย่าลืมว่า ถึงแม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะลดลง ก็ใช่ว่าเชื้อไวรัสจะยังไม่มีอยู่ ดังนั้น การที่เรารู้จัก วิธีป้องกันโควิด-19 ไว้นั้นก็จะช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อได้
วิธีป้องกันโควิด-19 ในสถานการณ์ต่าง ๆ
ในสถานการณ์ตอนนี้ เราจะเห็นได้ว่ามีหลายประเทศ ที่เริ่มผ่อนปรนมาตรการต่าง ๆ กันออกมาบ้างแล้ว รวมทั้งประเทศไทยเอง ก็ได้มีการอนุมัติในการเปิดสถานที่ต่าง ๆ ได้ ซึ่งผู้คนก็เริ่มที่จะออกไปทำงานกันตามปกติ แต่เราอย่าลืมว่า ตอนนี้เรายังไม่สามารถมั่นใจได้ว่าปลอดภัยจากการติดเชื้ออย่าง 100% ฉะนั้นเมื่อมีการออกนอกบ้านมากขึ้น ก็อย่าลืมที่จะศึกษาวิธีป้องกันโควิด-19กันด้วยนะคะ
ซึ่งวิธีป้องกันโควิด-19หลัก ๆ เลย คือการล้างมือ และการสวมหน้ากากอนามัย แต่ถ้าเราอยู่ในสถานการณ์ต่าง ๆ หรือในสถานที่ที่แตกต่างกัน เราควรจะดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง บทความนี้จึงได้นำเสนอวิธีการป้องกันโควิด-19 มาแนะนำโดยแบ่งเป็น 4 สถานการณ์หลัก ๆ ดังนี้
- เตรียมหน้ากากอนามัย หรือจะใช้เป็นหน้ากากผ้าก็ได้ เลือกที่ใส่แล้วกระชับใบหน้าอย่างลงตัว ครอบทั้งปากและจมูก
- มีเจลแอลกอฮอล์ และสเปรย์แอลกอฮอล์ติดตัวไว้ตลอดเวลา
- อย่าลืมพกกระดาษทิชชู่ติดตัว เผื่อใช้เวลาปิดปากเวลาไอ จาม หรือใช้จับเมื่อต้องสัมผัสพื้นผิวต่าง ๆ ที่เราไม่แน่ใจว่าจะมีเชื้อโรคอยู่หรือไม่
- การใช้ยานพาหนะโดยรถส่วนตัว จะปลอดภัยที่สุด
วิธีป้องกันโควิด-19เมื่ออยู่ในที่สาธารณะหรือขณะเดินทาง
1. สวมใส่หน้ากากอนามัยไว้ตลอดเวลา และไม่สัมผัสพื้นผิวด้านหน้าของหน้ากากอนามัย เพราะอาจจะมีเชื้อโรคติดอยู่
2. หลีกเลี่ยงการสัมผัสสิ่งของให้ได้มากที่สุด หรือหากเลี่ยงไม่ได้ ก็ให้ฉีดแอลกอฮอล์ก่อนสัมผัส หรือล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้ง หลังสัมผัสสิ่งของนั้น ๆ โดยเฉพาะลูกบิดประตู ปุ่มลิฟต์ มือจับประตู ราวบันได หรือราวจับของพาหนะที่ใช้เดินทาง
3. เว้นระยะห่างจากคนรอบข้าง 1 – 2 เมตร
4. ตั้งสติยับยั้งตัวเอง ไม่ให้ยกมือขึ้นสัมผัสใบหน้า ดวงตา จมูก ปาก ระหว่างโดยสารบนรถสาธารณะ
5. ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ หลังจับธนบัตร เหรียญ หรือบัตรโดยสารในการเดินทาง
6. ล้างมือทันที หลังลงจากรถโดยสาร และหลังจากถึงจุดหมายปลายทาง
7. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหาร เครื่องดื่ม ระหว่างการเดินทาง
วิธีป้องกันโควิด-19เมื่ออยู่ที่ทำงาน
- ทำความสะอาดโต๊ะทำงาน เช็ดทำความสะอาดบริเวณพื้นผิวโต๊ะทำงาน แป้นพิมพ์ เมาส์ คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ และวัตถุสิ่งของอื่น ๆ ที่ต้องสัมผัส และต้องใช้งานอยู่เป็นประจำ
- ล้างมือบ่อย ๆ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนการล้างมือบ่อย ๆ ก็ถือว่าเป็นการป้องกันไวรัสที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง เราควรล้างมือหลังจากรับประทานอาหาร จับที่จับประตู หรือราวบันได ควรล้างมือให้บ่อยที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้
- พกเจลแอลกอฮอล์ ติวตัวตลอดเวลา ในบางครั้งที่เรามีงานสำคัญ เช่น การประชุม การออกไปล้างมือด้วยสบู่ในห้องน้ำ อาจจะไม่สะดวกนัก จึงอาจจะใช้เป็นเจลแอลกอฮอล์แทนการล้างมือด้วยสบู่
- งดการทักทายด้วยวิธีจับมือ ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสทางกายภาพที่ไม่จำเป็น
- งดทานอาหาร ควรนั่งทานอาหารห่างกันอย่างน้อย 1 – 2 เมตร และไม่ใช้ภาชนะร่วมกันอย่างเด็ดขาด
วิธีป้องกันโควิด-19เมื่อกลับถึงบ้าน
- ล้างมือก่อนเข้าบ้านด้วยเจลแอลกอฮอล์ หรือน้ำกับสบู่ และถอดหน้ากากอนามัยอย่างระมัดระวัง พร้อมกับม้วนทิ้งลงถุงอย่างถูกวิธี สำหรับหน้ากากผ้าให้ซักทำความสะอาดให้เรียบร้อย
- อาบน้ำ สระผม เปลี่ยนเสื้อผ้าทันที
- ทำความสะอาดสิ่งของต่าง ๆ ที่นำติดตัวออกไปด้วย เช่น กระเป๋า รองเท้า กุญแจ ก่อนเก็บเข้าที่ เนื่องจากเชื้อโรคอาจเกาะอยู่บนพื้นผิวของสิ่งของต่าง ๆ ได้
- ทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ ด้วยแอลกอฮอล์ก่อนที่จะใช้งาน
วิธีป้องกันโควิด-19 ตามหลัก “ล้างมือ-กินร้อน-ช้อนใครช้อนมัน”
ปัจจัยที่สำคัญที่สุดในชีวิตมนุษย์ ก็คืออาหาร แต่ในสถานการณ์ตอนนี้ เราไม่อาจรู้เลยว่าอาหารที่เรากินเข้าไป จะมีเชื้อโรคหรือเชื้อไวรัสปะปนอยู่หรือไม่ ดังนั้นวิธีป้องกันโควิด-19 ตามหลัก“ล้างมือ-กินร้อน-ช้อนใครช้อนมัน” ก็นับว่าเป็นวิธีที่น่าสนใจที่จะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้
อาหารที่มีคุณสมบัติต้านโควิด-19
เมื่อเราปฏิบัติตามหลัก “ล้างมือ-กินร้อน-ช้อนใครช้อนมัน” แล้ว ปัจจัยที่น่าสนใจอีกประการหนึ่ง ก็คือการเลือกสรรวัตถุดิบ เพื่อนำมาปรุงอาหาร อย่างที่เราทราบกันดีว่า คนส่วนใหญ่หันมาทำอาหารกินเองที่บ้าน แต่จะดีกว่าไหม ถ้าอาหารมื้อที่เราทำ จะประกอบไปด้วยวัตถุดิบ ที่มีคุณสมบัติต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ซึ่งวัตถุดิบที่มีคุณสมบัติต้านเชื้อไวรัส จะประกอบไปด้วยผัก สมุนไพร 3 กลุ่ม ดังนี้
กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน กลุ่มที่มีวิตามินซีสารต้านอนุมูลอิสระ กลุ่มที่มีสารสำคัญป้องกันการติดเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 ผักคาวตอง ดอกขี้เหล็ก ผักคาวตอง เห็ดหอม ยอดสะเดา กะเพรา เห็ดหลินจือ มะระขี้นก หอมแดง เห็ดออรินจิ คะน้า หอมหัวใหญ่ สมอไทย ลูกหม่อน แอปเปิล มะขามป้อม ผักผลไม้หลากสี เปลือกผลของพืชตระกูลส้ม เช่น ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า